หน่วยงานสหประชาชาติในไทย
ข่าวและกิจกรรม

ยูนิเซฟเรียกร้องให้พื้นที่ชุมนุมเป็น “สถานที่ปลอดเด็ก” หลังเหตุรุนแรงคร่าชีวิตเด็ก 3 ราย

กรุงเทพฯ 24 กุมภาพันธ์ 2557 - วันนี้องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทุกฝ่าย ทั้งรัฐบาล แกนนำประท้วงทั้งฝ่ายที่สนับสนุนและต่อต้านรัฐบาล ตลอดจนพ่อแม่ผู้ปกครอง นำเด็กๆ ออกห่างจากสถานที่ชุมนุมประท้วงทุกแห่ง หลังเกิดเหตุรุนแรงทางการเมืองล่าสุดซึ่งส่งผลให้มีเด็กเสียชีวิต 3 รายและบาดเจ็บสาหัสอีก 2 ราย อ่านต่อ

นิวยอร์ก, 23 กุมภาพันธ์- การแถลงการณ์ของโฆษกประจำเลขาธิการองค์การสหประชาชาติ เกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศไทย

เลขาธิการองค์การสหประชาชาติแสดงความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นในประเทศไทยในอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะการปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมรวมถึงเด็กที่เสียชีวิต นอกจากนี้ยังต้องการให้ยุติความรุนแรงโดยทันทีและให้รัฐบาลแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์เพื่อความยุติธรรม ท่านเลขาธิการณ์ฯยังเชื่อว่าทุกฝ่ายไม่ควรใช้ความรุนแรงในจากการแก้ปัญหาทางการเมือง ทั้งนี้ทางองค์การสหประชาชาติพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือทั้งด้านในด้านหนึ่ง และมีการยำเตือนให้ทุกฝ่ายเคารพในสิทธิมนุษยชนและหลักธรรมาภิบาล ในการป้องกันการโจมตีและการมีส่วนร่วมในการต่อรองที่นำมาซึ่งการยุติปัญหาและการปฏิรูปต่างๆ อ่านต่อ

สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติมีความกังวลอย่างมากต่อความรุนแรงที่พื้นที่ชุมนุม

กรุงเทพมหานคร (21 กุมภาพันธ์ 2557) - สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ประจำภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงให้ (OHCHR)แสดงความกังวลอย่างมากต่อความรุนแรงที่เกิดขึ้นใกล้สะพานผ่านฟ้าลีลาศระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ตำรวจในวันอังคารที่ผ่านมาอ่านต่อ

 

 

แถลงการณ์ของทีมงานองค์การสหประชาชาติประจาประเทศไทย

ทีมงานองค์การสหประชาชาติประจาประเทศไทยมีความกังวลต่อเหตุการณ์ความรุนแรงที่ที่มีจานวนมากขึ้นและเสียใจกับการบาดเจ็บล้มตายของผู้คน สืบเนื่องจากการเผชิญหน้าทางการเมือง จึงขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยุติความรุนแรงในทุกรูปแบบ ทั้งนี้ ทีมงานองค์การสหประชาชาติประจาประเทศไทยสนับสนุนให้ทุกภาคส่วนเคารพเสรีภาพของบุคคลในการชุมนุมและการแสดงออกโดยสันติเคารพสิทธิที่จะ “เข้าไปมี ส่วนร่วมในการบริหารรัฐกิจ” และ “ออกเสียงหรือได้รับเลือกตั้งในการเลือกตั้งอันแท้จริงตามวาระ” ซึ่งสอดคล้องกับพันธกรณีที่ประเทศไทยได้เข้าร่วมเป็นภาคีในกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง อ่านต่อ

 


  UNThailand twitter UNThailand YouTube